Công nghệ

Ứng dụng công nghệ trong ngành xuất nhập khẩu

Ngành xuất nhập khẩu với đặc trưng giao dịch với khách nước ngoài khác nhiều. Vì vậy, việc sử dụng công nghệ thông tin khi thực hiện nghiệp vụ xuất nhập khẩu đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Để bạn hiểu rõ hơ về việc ứng dụng công nghệ thông tin trong ngành xuất nhập khẩu như thế nào, nhadatnews.net sẽ phân tích cụ thể trong bài viết dưới đây.

Chúng ta biết rằng hoạt động xuất nhập khẩu có thể được thực hiện thông suốt và toàn diện thông qua các phương tiện thông tin nhằm tối ưu hóa quy trình và tăng hiệu suất, từ đó có thể thực hiện nhiều đơn hàng khác nhau một cách linh hoạt hơn.

Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ và vừa với sự hạn chế về vốn và hình ảnh thương hiệu có thể xem đây là những công cụ quảng bá hình ảnh của doanh nghiệp

Xây dựng website

Trang chủ của doanh nghiệp xuất nhập khẩu nên được thiết kế rõ ràng và có ý nghĩa để có thể thu hút người truy cập. Tuy nhiên, chúng cũng cần đơn giản, dễ hiểu và có thể dẫn dắt người xem đến các trang khác của website. Bởi nếu khách hàng bị “lạc lối” hoặc lẫn lộn khi đọc các thông tin trên website, họ sẽ nhanh chóng bỏ qua. Vì vậy, hãy tạo sự khác biệt cho trang web của công ty bạn.

Xây dựng một trang web xuất nhập khẩu sẽ không tốn nhiều chi phí nhưng lại là cách vô cùng hiệu quả để tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của công ty trên phạm vi toàn cầu. Tuy nhiên, khi phát triển một website, công ty cần nghiên cứu các quy định và chi tiết công nghệ có thể ảnh hưởng đến khả năng của khách hàng tiềm năng trong việc khám phá website đó.

Do vậy, khi xây dựng website giao dịch quốc tế, công ty xuất nhập khẩu cần chú ý là càng đơn giản, càng dễ sử dụng sẽ càng hiệu quả.

Xuất hiện trên công cụ tìm kiếm và tham gia các website thương mại điện tử B2B, B2C, C2B,…

Công cụ tìm kiếm sẽ đề xuất một danh sách để khách hàng có thể tìm kiếm thông tin về một sản phẩm nào đó. Thủ thuật ở đây là tìm cách để đưa địa chỉ website của công ty xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing. Tuy nhiên, do các công cụ này có những tiêu chuẩn khác nhau nên sẽ có các chiến lược khác nhau để cải thiện vị trí trên danh sách.

Doanh nghiệp cũng có thể tham gia các trang mạng thương mại điện tử kết nối các nhà xuất nhập khẩu như Alibaba.com, rice-exporters.net… dưới hình thức thành viên miễn phí hoặc có thu phí. Những trang thương mại điện tử như thế này sẽ là kênh hiệu quả để khách hàng trên thế giới có thể biết đến sản phẩm của bạn.

Tùy điều kiện tài chính của công ty mà chọn lựa hình thức tham gia. Theo đó, nên là thành viên miễn phí và nghiên cứu các công ty trong mạng lưới xem họ có thể trở thành đối tác tiềm năng mang lại doanh thu cho công ty hay không.

Ngân hàng điện tử

Việc thanh toán quốc tế của doanh nghiệp xuất nhập khẩu, khi sử dụng phương thức thanh toán LC, Ngân hàng sẽ cung cấp đường dẫn điện tử cho các bảng cân đối tài khoản của công ty và bằng email có thể gửi L/C, lệnh nhờ thu và chuyển xác nhận chuyển khoản trực tiếp đến công ty.Vì vậy, hãy xem xét các ngân hàng đối tác ở khả năng hỗ trợ tính năng ngân hàng điện tử như một tiêu chí lựa chọn ngân hàng cho các giao dịch xuất nhập khẩu.

Hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử

Hệ thống này nhằm thực hiện các hoạt động trao đổi dưới hình thức điện tử đối với các thông tin giao dịch từ máy tính này đến máy tính khác theo một mẫu tiêu chuẩn. Hệ thống này hoạt động hiệu quả nhất khi thông tin trao đổi được tích hợp đầy đủ từ quá trình đặt hàng, giao hàng và lưu trữ hàng tồn kho. Nếu doanh nghiệp chưa đủ khả năng thực hiện quy trình này thì có thể thuê ngoài các công ty cung cấp dịch vụ này.

Theo dõi đơn hàng

Hầu hết số công ty chuyển phát nhanh bằng đường hàng không (và ngay cả các công ty vận tải đường bộ và đường thủy thông thường) sẽ cung cấp tính năng truy vấn thông tin giao hàng trực tuyến. Công ty có thể theo dõi thời gian, địa điểm, tình trạng đơn hàng và người nhận hàng thông qua hệ thống này. Đây là hệ thống theo dõi đơn hàng xuất nhập khẩu trực tuyến mà các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và logistics ở Việt Nam đang tiến tới thực hiện nhiều hơn.

Ngoài ra, những hoạt động, nghiệp vụ xuất nhập khẩu của công ty cũng được trao đổi thông qua các phương tiện internet như Facebook, Skype, Line… nhằm tối ưu hóa việc tiếp cận và liên kết với đối tác.

Như vậy, chúng ta có thể thấy được sức ảnh hưởng cũng như tác dụng của việc ứng dụng công nghệ trong ngành xuất nhập khẩu. Việc tận dụng được những ứng dụng công nghệ đó trong ngành đóng vai trò đặc biệt quan trọng và quyết định đến sự thành công của doanh nghiệp.

Comment here