Những loại thuế đất và phí đất đai phải đóng

Bạn đang tìm hiểu thông tin về các loại thuế đất đai cần đóng. Vậy hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để làm rõ những loại thuế và phí đất như: phí sử dụng đất, phí thuê đất, lệ phí trước bạ, thuế sử dụng đất nông nghiệp, thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, thuế thu nhập cá nhân nhé!

1. Những loại thuế đất, phí đất cần đóng

Khi sử dụng đất người dân phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế

Việc đóng thuế là trách nhiệm của mỗi công dân khi sử dụng đất để gây quỹ tăng thêm nguồn quỹ cho nhà nước sử dụng.

Phí sử dụng đất:

Trước khi nhận quyền sử dụng đất thì người mua hoặc người được giao đất sẽ phải đóng một khoản phí. Mức phí này sẽ dựa theo diện tích đất, giá đất và thời hạn sử dụng đất.

Phí thuê đất:

Diễn ra theo hai hình thức là trả tiền thuê cho cả quãng thời gian thuê đất hoặc trả theo quý. Phí thuê đất hiện mức chung là 1% giá đất, tối đa là 3% giá đất. Phí thuê sẽ phụ thuộc vào diện tích, địa điểm của đất.

Lệ phí trước bạ:

Khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng đất thì cá nhân, tổ chức sẽ phải nộp một khoản phí gọi là lệ phí trước bạ theo quy định.

Thuế sử dụng đất nông nghiệp:

Thì sẽ được miễn cho đến hết ngày 31/12/2020 theo Nghị quyết số 55/2010/QH12 và Nghị quyết số 28/2016/QH14. Điều này nhằm khuyến khích việc phát triển nông nghiệp cho các hộ gia đình, vùng miền.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:

Đây là loại hình thuế đất áp dụng cho đất không dành cho mục đích nông nghiệp, ví dụ như đất sản xuất, đất xây dựng khu công nghiệp, đất khai thác, chế biến khoáng sản,…

Thuế suất thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ có mức khác theo và hiện nay cũng có mức biểu thuế luỹ tiến từng phần.

>> Xem thêm: Tổng hợp các mẫu cửa nhôm xếp trượt cao cấp 2018

2. Thuế đất đóng góp vào ngân sách nhà nước bao nhiêu?

Khoản thu từ thuế đất giúp tăng ngân sách nhà nước đáng kể

Thuế đất đóng vai trò rất quan trọng trong việc đóng góp vào ngân hàng nhà nước. Theo báo cáo Tổng kết của Bộ Tài chính, số tiền thuế đất giai đoạn 2012-2017 chiếm khoảng 6,6% tổng thu của ngân sách nhà nước, khoản thu này 9,1% tổng thu nội địa và 14,7% tổng thu ngân sách địa phương.

Trong 3 năm gần đây (2015, 2016, 2017) thì khoản thu từ phí và thuế sử dụng đất vào ngân sách nhà nước cho 3 năm lần lượt là 68.998 tỷ đồng (chiếm 7,13%), 99.696 tỷ đồng (chiếm 9,59%) và 79.500 tỷ đồng (chiếm 6,55% tổng thu ngân sách). Đây là khoản khá cao và đã góp phần cho sự phát triển của đất nước.

Đối với lệ phí trước cho việc sử dụng đất vào những năm từ 2012-2017 đã chiếm gần 2% tổng thu ngân sách nhà nước, mức này tương đương 2,7% tổng thu nội địa và 4,3% ngân sách địa phương. Cụ thể, thu lệ phí trước bạ từ nhà, đất lần lượt là 2.793 tỷ đồng; 3.095 tỷ đồng và 3.297 tỷ đồng cho 3 năm 2015, 2016 và 2017.

Thuế đất dành cho việc sử dụng đất phi nông nghiệp thì trung bình mỗi năm thu được khoảng 1.300 tỷ đồng và mức độ đang cho thấy con số tăng dần và tốc độ tăng bình quân hàng năm là 1,3%.

Trong giai đoạn 2012-2016 thì thuế sử dụng đất phi nông nghiệp chiếm trung bình khoảng 0,15% tổng thu cho ngân sách nhà nước, tương đương khoảng 0,3% thu ngân sách địa phương.

Ngoài ra còn các mức phí đất, thuế đất khác và cộng chung lại các loại tiền thuế liên quan đến đất đai trong năm 2017 lên đến khoảng 108.397 tỷ đồng tính cả các khoản thu từ các hộ gia đình, cơ quan, tổ chức trong nước.

Với những chia sẻ về các loại thuế đất và phí đất đai phải đóng cũng như sự đóng góp của khoản này vào ngân sách nhà nước qua bài viết trên chắc hẳn đã giúp bạn hình dung chi tiết về thuế đất rồi đúng không nào.

Để được giải đáp thắc mắc về thuế đất cũng như tư vấn nghiệp vụ kế toán thuế miễn phí hãy liên lạc với Luật Dương Gia để được tư vấn nhanh chóng và chính xác, tận tâm nhất.

Những loại thuế đất và phí đất đai phải đóng

Chúc bạn thành công!

>> Có thể bạn quan tâm: Những điều bạn chưa biết về dòng cửa nhôm xingfa

Leave a Reply