Bất động sảnTin tức

Những thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội mà bạn nên tham khảo

Hà Nội hiện nay là một trong hai thành phố, đô thị có nền kinh tế, dịch vụ, công nghệ phát triển nhất cả nước, là thủ đô văn hóa lâu đời của Việt Nam. Có thể nói giá bất động sản ở Hà Nội luôn cao đứng đầu cả nước trong nhiều năm qua.

Tuy nhiên giá cao là vậy, nhưng thị trường mua bán nhà đất tại đây chưa bao giờ hết nóng mà ngược lại đang ngày càng tăng cao. Đây cũng là lý do khiến hiện nay việc thực hiện thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội gặp khá nhiều khó khăn, rườm rà.

Và bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn một vài hướng dẫn, lưu ý quan trọng, hy vọng với bài hướng dẫn này các khách hàng có thể thuận lợi và dễ dàng tiến hành thực hiện thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

1. Điều kiện bắt buộc để có thể thực hiện mua bán nhà đất

Mua bán bất động sản chưa bao giờ là vấn đề đơn giản, các thủ tục, giấy tờ theo thời gian yêu cầu ngày càng phức tạp do chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động lên, cũng là để tránh các sự cố, rủi ro không mong muốn trong quá trình thực hiện giao dịch mua bán nhà đất nhất có thể. Chính vì vậy bạn cần cập nhật những thông tin mới nhất về giấy tờ cũng như các bước cần yếu để có thể làm hồ sơ, thủ tục mua bán nhà đất phù hợp và chính xác nhất.

Dưới đây là các điều kiện để một bất động sản, một căn nhà, mảnh đất được phép thực hiện mua bán:

  • Bất động sản đó không có các vấn đề về tranh chấp. Đây là điều kiện bắt buộc vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến vấn đề ký kết, chuyển nhượng giấy tờ và sàn tên sổ đỏ sau này.

  • Bên bán phải có giấy chứng nhận quyền sử hữu đất và các giấy tờ pháp lý liên quan như sổ đỏ, sổ hồng, thông tin sử dụng đất… Bạn nên lưu ý vấn đề này bởi nhiều bất động sản tại Hà Nội đã qua tay nhiều chủ nên cần kiểm tra sổ đỏ gốc. Đây cũng là vấn đề then chốt phải thận trọng khi mua nhà đất Hà Nội.

  • Khu bất động sản đó bắt buộc phải còn thời hạn sử dụng. Nếu bất động sản đã quá thời hạn sử dụng sẽ không được phép thực hiện bất kì một giao dịch, ký kết nào trên đó.

  • Nhà đất đó không bị thế chấp đen, không thuộc dự án quy hoạch nào của bên thứ ba. Nếu bất động sản đó đang bị thế chấp, một trong hai bên mua bán cần cam kết hoàn thành thế chấp trước khi tiến hành ký hết giao dịch. Còn nếu bất động sản thuộc dự án quy hoạch của bệ thứ ba, giao dịch mua bán không được phép thực hiện tại đây vì bên bán không có toàn quyền sử dụng bất động sản này.

  • Việc chuyển nhượng bất động sản, hay mua bán bất động sản phải được thực hiện đăng kí, kí kết tại cơ quan quản lý đất đai.

  • Khu nhà đất đó phải đảm bảo được các thông tin pháp lý, do pháp luật quy định.

>> Tham khảo: Kinh nghiệm cần lưu ý khi mua bán nhà đất Thành phố Hồ Chí Minh

2. Hướng dẫn làm thủ tục mua bán

1. Hai bên bên bán và bên mua cùng thống nhất và ký kết hợp đồng mua bán nhà đất tại văn phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ và giấy tờ cần có bao gồm:

  • Chứng minh nhân dân (hoặc thẻ căn cước công dân), hộ khẩu, giấy đăng kí kết hôn (nếu đang trong tình trạng kết hôn) của cả hai bên mua và bán.

  • Giấy chứng nhận chủ quyền bất động sản, các giấy tờ pháp lý liên quan như sổ đỏ, sổ hồng, giấy công chứng diện tích nhà đất…

2. Bên mua phải nộp hồ sơ và đóng lệ phí tại Chi cục thuế cấp quận hoặc văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất.

3. Bên mua hoặc bên bán phải nộp hồ sơ tại văn phòng đăng kí quyền sử dụng đất của UBND cấp quận tại Hà Nội.

4. Bên văn phòng đăng kí sử dụng đất sẽ tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin, sau đó sẽ gửi những thông tin đó cho cục thuế để xác định những nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.

5. Bên mua hoặc bên bán sau khi thống nhất sẽ nhận thông tin thuế và thực hiện nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.

6. Bên nắm quyền chủ sở hữu nhà đất phải nộp lại biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho văn phòng quản lý đất để nhận giấy chủ quyền sở hữu và quyền sử dụng nhà đất đó.

>> Có thể bạn quan tâm:

Comment here