Bất động sản

Mua nhà trả góp có nên không? Kinh nghiệm mua nhà trả góp hiệu quả nhất!

Hình thức mua nhà trả góp đang dần trở thành xu hướng mua nhà được nhiều gia đình lựa chọn bởi người mua không phải thanh toán ngay 100% giá trị của ngôi nhà. Đây là một giải pháp lâu dài và tối ưu.

Nhà là một tài sản lớn mà chúng ta đều mong muốn sở hữu và tích góp, phấn đấu để có được nó. Khi đã tìm được một ngôi nhà phù hợp thì không phải ai cũng đủ khả năng tài chính để thực hiện “mua đứt bán đoạn” ngôi nhà đó được. Đó là lý do hình thức mua nhà trả góp ra đời. Mua nhà trả góp đang là xu hướng được nhiều gia đình lựa chọn. Hãy cùng YouHomes khám phá những kinh nghiệm mua nhà trả góp hiệu quả nhất!

Mua nhà trả góp là gì?

Mua nhà trả góp là hình thức mua nhà mà tại thời điểm mua người mua không cần thanh toán 100% số tiền trong một lần mà có thể thanh toán theo kỳ hạn, là hình thức chia nhỏ số tiền cần thanh toán thành những gói nhỏ, và trả dần theo từng tháng cộng thêm với mức lãi suất dựa trên thỏa thuận hợp đồng.

Thông thường, kỳ hạn mua nhà trả góp là 1 năm, 3 năm, 5 năm, 7 năm,… tùy thuộc vào nhu cầu, khả năng tài chính trả trước và khả năng tài chính trả định kỳ. Đặc biệt, gói mua nhà trả góp trong các dự án chung cư của Vinhomes hỗ trợ thời hạn trả góp lên đến 35 năm.

Có nên mua nhà trả góp không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra khi lựa chọn tổ ấm cho mình. Sự xuất hiện của các vấn đề về rủi ro pháp lý, tài chính hay lãi suất khiến họ do dự về quyết định việc mua nhà trả góp. Vậy có nên mua nhà trả góp không?

Câu trả lời là có. Theo các chuyên gia bất động sản, thời điểm hiện tại mức giá bất động sản đã dần ổn định nên là vô cùng hợp lý để mua nhà trả góp, mức lãi suất ngân hàng đang có xu hướng giảm và ngày càng nhiều ưu đãi hơn trong việc mua nhà trả góp. Bên cạnh đó, mua nhà trả góp cũng đem lại rất nhiều lợi ích khác.

Bạn được sở hữu ngôi nhà riêng cho mình khi mua nhà trả góp

Để mua được nhà không cần có sẵn số tiền lớn, bạn có thể sở hữu một căn hộ của riêng mình với số tiền chi trả theo định kỳ. Đồng nghĩa với việc đó, thay vì phải tuân theo những quy tắc về giờ giấc, sinh hoạt chung của nhà thuê, nhà trọ thì bạn có thể thỏa sức sáng tạo, quyết định mọi thứ về ngôi nhà của mình.

Dù mua nhà trả góp nhưng bạn vẫn được trải nghiệm các tiện ích của khu vực cũng như dự án đó như trường học, bệnh viện, phòng khám, siêu thị, các tiện ích nội khu,… đem lại một môi trường sống tốt hơn, lành mạnh hơn.

Mua nhà trả góp giúp bạn giảm đi gánh nặng về kinh tế

Thay vì chi trả những khoản phí đắt đỏ hàng tháng như tiền nhà, tiền điện, tiền nước, tiền gửi xe,…khi thuê nhà, vậy tại sao khi mua nhà trả góp bạn lại không dùng chính khoản chi này chuyển thành tiền thanh toán định kỳ? Sau một thời gian thanh toán, bạn sẽ hoàn toàn sở hữu căn nhà của riêng mình.

Mua nhà trả góp có khả năng nhận ưu đãi lãi suất

Nhằm kích cầu cũng như tạo điều kiện cho người mua có cơ hội sở hữu nhà, căn hộ chung cư, các chủ đầu tư dự án thường liên kết với ngân hàng cho ra nhiều ưu đãi lãi suất khi mua nhà trả góp. Một số chương trình ưu đãi thường thấy khi mua nhà trả góp ở các dự án như ưu đãi lãi suất năm đầu tiên hoặc các gói vay ưu đãi, nhận được chiết khấu nếu mua trong thời gian chủ đầu tư định ra, thường là 2–5% hay kéo dài các kỳ thanh toán để giảm áp lực tài chính cho người mua nhà trả góp.

Tuy nhiên khi các gia đình trẻ nếu muốn vay tiền ngân hàng để mua nhà trả góp hàng tháng thì phải cân nhắc thật kỹ càng, dựa trên khả năng thu nhập, mức độ ổn định trong hiện tại và tương lai để có thể quyết định chính xác nhất.

Kinh nghiệm mua nhà trả góp hiệu quả nhất

Ông cha ta có câu “an cư lạc nghiệp”, phải có nơi ở ổn định thì mới có thể xây dựng sự nghiệp mới vững vàng. Có lẽ vì thế mà nhiều người đang lựa chọn hình thức mua nhà trả góp để nhanh chóng “an cư”. Để việc mua nhà trả góp diễn ra hiệu quả, thuận lợi, không gặp những rủi ro không đáng có, YouHomes giới thiệu với bạn đọc 6 bước giúp mua nhà trả góp an toàn và thành công.

Bước 1: Xác định các nhu cầu trước khi mua nhà

Không ai khác, bạn chính là người hiểu rõ nhất về nhu cầu cho ngôi nhà mà bạn mong muốn. Nhu cầu ấy có thể dựa trên các yếu tố về vị trí địa lý của ngôi nhà, diện tích, hướng nhà, tiện ích nội khu,… Bạn có thể tự thu hẹp nhu cầu của mình dựa vào các tiêu chí mua nhà trả góp mà YouHomes đưa ra dưới đây:

Bước 2: Cân đối tài chính và so sánh giá nhà

Thật liều lĩnh khi bạn quyết định mua nhà trả góp mà không tính đến khả năng chi trả khoản vay đó. Sai lầm này chẳng những khiến cuộc sống của bạn trở nên mệt mỏi với sự gia tăng lãi suất mà còn kéo dài thời gian vay nợ. Ở bước quan trọng này, hãy vạch ra cho mình lộ trình trả nợ theo từng tháng để nắm rõ quá trình trả nợ trong tương lai. Ngoài ra, để giảm áp lực trả lãi, bạn nên huy động nguồn tài chính khác từ người thân, bạn bè,…để giảm tối đa số tiền vay ngân hàng.

Từ việc xác định khả năng tài chính, người mua phải xác định được tổng số tiền dự kiến cần để mua căn hộ. Lúc này, người mua cần tìm hiểu, lập danh sách các căn hộ có giá phù hợp với tiêu chí đề ra để so sánh. Tuy nhiên, nếu chưa có kinh nghiệm, bạn có thể tham khảo trên các website bất động sản uy tín về giá các căn hộ cũng như so sánh giá nhà thực, mức giá thị trường chung của các căn hộ tương tự trong cùng phân khúc.

Bước 3: Xem xét uy tín của chủ đầu tư

Uy tín của chủ đầu tư là yếu tố quan trọng đối với việc mua nhà nói chung và mua nhà trả góp nói riêng. Bạn có thể đánh giá về chủ đầu tư dự án thông qua:

  • Lịch sử phát triển dự án
  • Chất lượng xây dựng công trình
  • Tiềm lực tài chính
  • Tiến độ cấp sổ hồng cho cư dân
  • Tham khảo ý kiến cư dân đang sống tại đó và xung quanh khu vực, dự án đó

Bước 4: Kiểm tra pháp lý dự án chung cư

Để giảm rủi ro khi mua nhà dưới hình thức trả góp, người mua cần quan tâm đến 3 yếu tố pháp lý như sau:

  • Giấy phép xây dựng
  • Văn bản chấp thuận đủ điều kiện bán của Sở xây dựng

Thư Bảo Lãnh của ngân hàng trong việc mua bán nhà hình thành trong tương lai.

Đây là căn cứ bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra pháp lý dự án chung cư trước khi đưa ra quyết định mua nhà.

Bước 5: Xác định gói vay ngân hàng tốt nhất

Đối với hình thức mua nhà trả góp, điều không thể thiếu là phải xác định ngân hàng vay, gói vay. Cần lựa chọn ngân hàng, xác định phương án vay và gói vay ngân hàng phù hợp nhất. Khi lựa chọn các gói vay trả góp ưu đãi, cần chú ý đến lãi suất, thời hạn vay, thời gian ân hạn, lãi suất sau ân hạn và hình thức trả lãi.

Bước 6: Chuẩn bị hồ sơ và chốt giao dịch

Trước quyết định cuối cùng của quá trình mua nhà, đặt bút ký hợp đồng, bạn cần đọc kỹ mọi điều khoản trong các bản hợp đồng về những quyền lợi cũng như nghĩa vụ của hai bên.

Trước khi chốt hợp đồng và tiến hành đặt cọc, bạn cần xem lại kỹ các bước trên từ việc xác định nhu cầu mua nhà, cân đối tài chính và so sánh nhà,…đến uy tín của chủ đầu tư, việc lựa chọn ngân hàng và gói vay ưu đãi hay hồ sơ giao dịch để lựa chọn căn hộ phù hợp nhất với nhu cầu.

Trên đây là những chia sẻ về hình thức mua nhà trả góp, những lợi thế cùng cách mua nhà trả góp hiệu quả. YouHomes hy vọng bạn đọc đã có những kiến thức, kinh nghiệm để mua nhà trả góp và sớm tìm được ngôi nhà ưng ý!

Xem thêm: Những thủ tục mua bán nhà đất Hà Nội mà bạn nên tham khảo

Mách cho bạn – Thủ tục vay vốn ngân hàng khi mua nhà

Comment here