Bất động sản

Mách cho bạn – Thủ tục vay vốn ngân hàng khi mua nhà

Bạn đang muốn vay vốn ngân hàng để mua nhà. Nhưng bạn không biết thủ tục gồm những gì? Vì thế mà bài viết dưới đây chúng tôi sẽ mách cho bạn thủ tục vay vốn ngân hàng khi mua nhà nhanh chóng và đơn giản nhất mà không phải ai cũng biết. Hãy cùng theo dõi nhé!ư

Thủ tục vay vốn ngân hàng khi mua nhà

Những hồ sơ pháp lý cần chuẩn bị khi vay vốn

Thông thường khi vay vốn ngân hàng thì bạn cần chuẩn bị những hồ sơ gồm những giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị vay vốn ngân hàng kiêm phương án trả nợ – theo mẫu

– Hộ khẩu, CMTND/ hộ chiếu của người đi vay và người đồng sở hữu số tiền vay (nếu có)

– Những giấy tờ có liên quan đến tài sản đảm bảo – thế chấp

– Giấy tờ kiên quan đến thu nhập để trả số nợ đã vay

– Phương án sử dụng tiền vay đối với xây nhà, sửa nhà. Hợp đồng/ thỏa thuận đối với mua bán nhà

– Những giấy tờ có liên quan khác mà ngân hàng yêu cầu

Thẩm định hồ sơ vay vốn và định giá tài sản thế chấp

Thẩm định hồ sơ vay vốn và định giá tài sản thế chấp

Sau khi hoàn thành công việc chuẩn bị đầy đủ những hồ sơ cần thiết cho việc vay vốn cung cấp cho đơn vị ngân hàng bạn muốn vay thì phía ngân hàng sẽ tiến hành việc thẩm định hồ sơ vay vốn của bạn. Quy trình thẩm định hồ sơ thực hiện như sau:

  • Kiểm tra lịch sử tín dụng và điểm tín dụng của bạn
  • Thẩm định qua việc trao đổi điện thoại
  • Thậm định thực tế tại nơi cư trú hay nơi mà bạn làm việc, kinh doanh
  • Đi thực địa/ khảo sát và định giá tài sản thế chấp.

Có thế trong quá trình thẩm định thì phía ngân hàng sẽ định giá luôn cho tài sản thế chấp hoặc có thể định giá sau khi có quyết định cho vay.

Ngoài ra thì bộ phận định giá tài sản có thể chính là ngân hàng hoặc là những công ty định giá độc lập. Và giá trị của tài sản thế chấp sẽ được sử dụng là một trong những căn cứ để ngân hàng ra quyết định phê duyệt mức cho vay.

Quyết định cho vay và thủ tục giải ngân

Quyết định cho vay và thủ tục giải ngân

Trong trường hợp những hồ sơ của bạn được phê duyệt và đủ điều kiện để làm thủ tục vay vốn ngân hàng khi mua nhà thì ngân hàng sẽ gửi cho bạn thông bái cấp tín dụng và tiến hành làm những thủ tục liên quan đến việc thế chấp tài sản và đảm bảo cho những khoản vay. Thủ tục được thực hiện như sau:

– Đối với trường hợp hoàn thành thủ tục sang tên: Các bên sẽ ký kết hợp đồng thế chấp và công chúng và Đăng ký giao dịch đảm bảo tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền – Văn phòng đăng ký đất đai quận/ huyện hoặc tỉnh/ thành phố và chính ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản thế chấp trước khi thực hiện việc giải ngân.

– Còn đối với trường hợp chưa hoàn thành thủ tục sang tên: 

  + Bên mua, bên bán và ngân hàng cần ký thỏa thuận 3 bên về việc giải ngân phong tỏa sổ tiết kiệm/ mở tài khoản tạm khóa đối với khoản tiền giải ngân cho bên mua

  + Khi thực hiện ký kết hợp đồng tín dụng xong , ngân hàng sẽ thực hiện giải ngân khoản vay vào sổ tiết kiểm hoặc tài khoản tạm khóa đối với bên bán và phong tỏa toàn bộ số tiền này trong thời gian hai bên hoàn tất những thủ tục sang tên theo quy định. Và chỉ mở tài khoản sau khi những hợp đồng được hoản thiện hoàn toàn.

Trên đây là thủ tục vay vốn ngân hàng khi mua nhà mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn, hi vọng bạn có được quy trình vay nhanh chóng và đơn giản nhất.

Comment here