Mách cho bạn cách nhận biết giấy tờ giả trong hoạt động công chúng

Xã hội ngày càng diễn biến phức tạp, tình trạng giấy tờ thật giả lẫn lộn ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của người dân. Các đối tượng xấu từ giả mạo đơn giản đến giả mạo tinh vi với nhiều loại giấy tờ quan trọng như hộ chiếu, CMND, làm giả giấy chủ quyền nhà đất, giấy chứng nhận kết hôn, …. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn cách nhận biết giấy tờ giả một cách rõ ràng, tránh để bị lừa.

Kiểm tra thật kỹ các loại giấy tờ được xuất trình để kịp thời nhận ra điều bất thường

Khi nhận được các loại giấy tờ quan trọng, bạn nên xem xét kĩ độ cũ, mới của các loại giấy tờ đó, nếu giấy được cấp khá lâu mà các nét mực lại rất mới. Về chất liệu giấy quá dày hoặc nặng hơn bình thường. Các chi tiết in trên giấy bị lỗi, sai chính tả hoặc hơi xấu. Hoặc trên các giấy tờ đó có dấu hiệu cố tình bôi bẩn khiến người xem khó nhận biết, các dấu mộc bị chìm, nổi đều có điểm sai, chữ kỹ không rõ ràng và liền nét.

Ngoài ra, khi bạn nhận được những giấy tờ quan trọng cần lưu ý một số thủ đoạn tinh vi sau:

Tình trạng xảy ra tẩy xóa trên giấy tờ bằng hóa chất hoặc bằng cơ học:

Nếu tẩy xóa bằng hóa chất thì thường sẽ để lộ nhược điểm tại nơi bị tẩy xóa, mất độ sáng bóng do xuất hiện nhiều vết  trầy xước; phần giấy ở chỗ bị tẩy xóa sẽ mỏng hơn so với những chỗ bình thường; nền in ở vị trí tẩy bao gồm cả những dòng kẻ đều bị xóa; chữ viết tại chỗ tẩy xóa cũng xuất hiện đậm, nhạt khác thường.

Nếu tẩy xóa bằng cơ học thì độ trơn bóng của giấy sẽ không được tự nhiên, có màu nhợt nhạt, màu sắc thay đổi bất thường tại chỗ tẩy xóa; có thể thấy rõ rằng các nét chữ xung quanh vùng bị tẩy xóa đều có thể bị mất màu hoặc thay đổi màu; các nét viết hoặc in sau khi tẩy xóa thường đậm, nhòe, to hoặc bé không khớp với kích thước chữ trong văn bản đó; một số trường hợp giấy còn bị co lại, xuất hiện các nếp nhăn.

Xem xét kĩ chữ ký và con dấu

Thông thường, chữ ký giả sẽ không được tự nhiên, đường nét có phần run, gãy, không có mối liên kết giữa các nét, nét bắt đầu và kết thúc không sắc nhọn và liền tay. Còn đối với con dấu số, nếu dấu giả thì khoảng cách giữa các vành tròn không đều nét; bố cục sắp xếp các dòng chữ, hình vẽ đều không tương xứng và cân đối; các chi tiết nhỏ như quốc hiệu, quốc huy không hiện đầy đủ nên thường hay mờ nhòe và đọng mực.

Tăng cường tìm hiểu hỏi đối tượng

Nếu phát hiện được những điều bất thường về các loại giấy tờ, về phía công chức sẽ tiếp nhận hồ sơ hỏi một số chi tiết trên giấy tờ, văn bản đó. Đồng thời quan sát thái độ và hành vi của đối tượng đó có điều gì bất thường khác hay không.

Áp dụng công nghệ cao hỗ trợ cho công chức tiếp nhận hồ sơ chứng thực

Áp dụng công nghệ thông tin vào chứng thực các loại giấy tờ, văn bản giả mạo sẽ giúp việc kiểm xét diễn ra dễ dàng hơn. Công nghệ hiện đại như sử dụng các loại máy soi, kính lúp để phóng đại quan sát từng chi tiết nhỏ trên các loại giấy tờ, văn bản sẽ mang đến hiệu quả nhất định trong việc phòng ngừa.

Liên hệ các cơ quan, tổ chức cấp giấy tờ, văn bản để chứng thực

Khi tiếp nhận văn bản và thấy có dấu hiệu nghi ngờ thì phía công chức tiếp nhận hồ sơ sẽ chủ động liên hệ và yêu cầu cơ quan, tổ chức cấp giấy tờ, văn bản hoặc cá nhân có liên quan cung cấp những thông tin để xác thực tính hợp pháp của các loại giấy tờ, văn bản đó.

>>Xem thêm:

Nếu bạn có nhu cầu làm con dấu thì hãy tin tưởng lựa chọn GTGT Việt Nam. GTGT là hệ thống khắc dấu uy tín và chất lượng, đảm bảo mang lại sự hài lòng cho quý khách hàng.

Leave a Reply