Kiến trúc

Kiến trúc xanh trong nhà ở truyền thống Việt Nam

Mẹ kế toán đang tham gia khóa đào tạo kế toán tổng hợp tại trung tâm Kế toán Lê Ánh chia sẻ bài viết về kiến trúc xanh trong nhà ở truyền thống tại Việt Nam, giúp bạn sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

  • Bạn có thể tham khảo những thông tin chi tiết Tại đây

Kiến trúc xanh trong kiến trúc truyền thống

Kiến trúc truyền thống Việt Nam có thể xem như là một hình mẫu của kiến trúc xanh. Với khí hậu đặc trưng của nước ta là mùa hè nóng ẩm, nên việc thiết kế nhà ở, vật liệu xây dựng phù hợp với điều kiện tự nhiên để tạo ra cuộc sống thích nghi nhất với điều kiện kinh tế Việt Nam.

Cách sắp xếp nhà ở, tổ chức sân vườn, ao cá, công trình phụ,… trong ngôi nhà truyền thống đều hài hoà với cảnh quan thiên nhiê, điều này tạo nên một bố cục hài hòa, cân bằng và ổn định.

Khí hậu Việt Nam mùa hè ẩm ướt có gió mát thổi từ biển vào, mùa đông có gió lạnh từ lục địa. Đón gió mát của mùa hè và tránh được gió rét mùa đông, nên Việt Nam thường xây nhà chọn hướng Nam hay hướng Đông Nam.

Xây nhà theo hướng này tránh được cái nắng tây bất lợi, chịu được gió bão, đồng thời tranh thủ tận hưởng luồng gió mát và bầu không khí trong lành.

Chọn hướng nhà tốt không những thể hiện kinh nghiệm chống nóng bức nhà, làm mát ngôi nhà, tạo được môi trường cư trú thích nghi để tiết kiệm năng lượng mà còn mang ý nghĩa tâm linh.

Kinh nghiệm cho kiến trúc xanh hiện đại

Bạn nên sử dụng vật liệu tự nhiên cho xây dựng, tái sử dụng nguyên liệu, năng lượng tối đa, hạn chế các phương tiện, kỹ thuật tiêu tốn năng lượng.

Kiến trúc xanh trong nhà ở 

Ưu tiên tối đa việc sử dụng tiết kiệm cũng như hiệu quả các nguồn năng lượng tự nhiên, gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió, địa nhiệt. Điều này giúp đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏa con người, giúp tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Việc sử dụng cây xanh mặt nước giúp làm đẹp cảnh quan, làm sạch môi trường. Điều này giúp bố trí cây xanh ở những nơi thuận tiện nhất, phát huy các giá trị văn hoá kiến trúc truyền thống và đương đại.

Trong điều kiện khí hậu của Việt Nam, chọn hướng công trình theo hướng Nam – Bắc là hướng có lợi nhất về bức xạ mặt trời, điều này giúp giảm bớt chi phí che nắng, thông gió cho hiệu quả cũng như đáp ứng yêu cầu chiếu sáng tự nhiên.

Trong điều kiện khí hậu nhiệt đới, bức xạ mặt trời, vấn đề chiếu sáng tự nhiên luôn là điều mà các công trình xây dựng quan tâm. Do đó, giữa khoảng cách các công trình thì bạn cũng cần đảm bảo điều kiện thông gió, chiếu sáng tự nhiên, an toàn sao cho hợp lý.

Kiến trúc xanh không những mang lại lợi ích kinh tế, môi trường, sức khoẻ cho người dân mà cũng đóng góp tích cực làm giảm sự biến đổi khí hậu.

Tags: Học kế toán thực hành tại hà nội, học chứng chỉ kế toán ở đâu, học nghiệp vụ kế toán ở đâu, học kế toán doanh nghiệp ở đâu, hoc ke toan o dau tot nhat tphcm, hoc ke toan tai ha noi

Comment here