Tin tức

Gợi ý cách xóa hết dữ liệu máy tính như mới được sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Trong quá trình làm việc và sử dụng máy tính, laptop chắc hẳn sẽ có những lúc cần xóa hết dữ liệu máy tính vì bạn sẽ chẳng bao giờ cần tới chúng. Thông thường bạn hãy xóa hết sạch dữ liệu bằng cách nào để đảm bảo xóa vĩnh viễn các dữ liệu? Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm câu trả lời!

Trong trường hợp bạn chuyển đổi người dùng máy tính hay bạn muốn thiết lập máy tính về trạng thái ban đầu thì chắc hẳn sẽ cần xóa sạch vĩnh viễn các dữ liệu trước đó. Thế nhưng nếu bạn xóa bằng cách Delete/ Shift+Delete thì dữ liệu vẫn nằm trong thùng rác hoặc ở trong máy tính chứ chưa bị xóa vĩnh viễn. Và bạn vẫn có thể cứu dữ liệu ổ cứng được.  

Vậy cho nên, trong bài viết hôm nay Sửa chữa Laptop 24h.com sẽ gợi ý 3 cách xóa hết dữ liệu máy tính như mới. Cách làm này sẽ làm chết hoàn toàn 100% dữ liệu của bạn và biến chiếc Laptop của bạn giống như một chiếc laptop mới mua.

1. Dùng phần mềm CCleaner

Đối với những người dùng laptop chắc hẳn không thể không biết tới phần mềm CCleaner. Đây chính là một trong những công cụ hữu hiệu hỗ trợ xóa dữ liệu vĩnh viễn. Bởi trong phần mềm này có riêng một tính năng được tích hợp để xóa sạch dữ liệu trên máy tính. Để thực hiện thao tác xóa hết dữ liệu trên CCleaner  bạn theo dõi các bước sau:

Bước 1: Hãy mở phần mềm CCleaner lên và vào phần công cụ, sau đó nhấn vào phần quét dọn ổ đĩa. Bây giờ bạn hãy tiến hành thiết lập các chỉ số theo nhu cầu của bạn trước khi xóa vĩnh viễn dữ liệu.

Vào quét dọn ổ đĩa để thực hiện các thiết lập

Bước 2: Sau khi thiết lập xong, tại vùng Quét dọn sẽ hiện ra 2 phần cho bạn chọn:

  • Chỉ dọn vùng trống ( đây là lựa chọn mặc định thường dùng): Nếu như bạn chỉ có nhu cầu muốn dọn sạch những tập tin vùng trống, các thư mục đã bị xóa và cả những vùng không chứa dữ liệu. 

  • Toàn ổ đĩa (Khu vực mà tất cả dữ liệu sẽ bị xóa): Hãy chọn phần này nếu như bạn muốn xóa hoàn toàn hết tất cả các dữ liệu trong ổ cứng của laptop bạn.

Bước 3: Tới đây bạn cần thiết lập bảo mật trước khi tiến hành xóa toàn bộ dữ liệu. (Ghi đè 1 lần: Cách xóa thông thường; DOD 5220.22-M: Ghi đè 3 lần; NSA: Ghi đè 7 lần; Gutmann: Ghi đè 35 lần).

Thông thường trong mục trên, người dùng sẽ nhấn chọn Gutman (ghi đè 35 lần) bởi đây là giải pháp xóa vĩnh viễn đảm bảo nhất. Sau đó bạn hãy nhấn chọn mục Quét dọn để tiến hành xóa hết dữ liệu. Trong khi máy tiến hành xóa vĩnh viễn dữ liệu, bạn hãy tạm tắt các ứng dụng không dùng đến để việc dọn dữ liệu diễn ra nhanh hơn và tiết kiệm pin của bạn. 

2. Dùng đĩa phục hồi từ nhà sản xuất (Recovery Disk)

Cách thứ 2 mà bạn có thể lựa chọn để xóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính đó là sử dụng đĩa phục hồi có sẵn từ nhà sản xuất lúc mua máy. Việc sử dụng đĩa phục hồi bạn có thể reset Windows trên máy tính hoặc khóa bản quyền theo máy. Với đĩa phục hồi này, bạn có thể thiết lập phục hồi Windows trở lại trạng thái ban đầu giống như lúc mới mua. Cách xóa sạch dữ liệu trong máy tính như sau:                             

Bước 1: Để thực hiện việc xóa toàn bộ dữ liệu, đầu tiên bạn hãy vào phần BIOS hoặc UEFI để thực hiện thay đổi trình tự khởi động. Điều này giúp cho hệ điều hành sẽ khởi động từ đĩa CD, DVD hoặc USB.

  • BIOS: Đây được hiểu là một hệ thống đầu vào/đầu ra, có nhiệm vụ giúp kiểm soát các tính năng cơ bản trên máy tính của bạn. 

  • UEFI: So với IOS thì UEFI hiện đại hơn, nó được sử dụng cho Win 8 và các phiên bản trở về sau của máy tính.

Xóa hết dữ liệu máy tính qua đĩa phục hồi của nhà sản xuất – Recovery Disk

Bước 2: Ở bước 2, bạn hãy đưa đĩa cài đặt Windows vào bên trong ổ DVD (bạn có thể kết nối qua cổng USB). Sau đó hãy thử khởi động lại máy tính sau đó ấn xác nhận khởi động từ đĩa CD.

Bước 3: Ở phần menu xuất hiện, bạn tìm mục Troubleshooting / Computer recovery (Khắc phục sự cố / Khôi phục máy tính) sau đó thực hiện theo hướng dẫn của trình. Lúc này chương trình khôi phục sẽ làm việc và thực hiện xóa dữ liệu tự động. 

3. Dùng tính năng Refresh và Reset có sẵn trên máy

Bên cạnh việc dùng phần mềm CCleaner và dùng Recovery Disk, bạn có thể sử dụng tính năng Refresh và Reset để xóa hết dữ liệu máy tính của mình. Bạn biết không, tính năng này được cài sẵn trong máy tính của bạn. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng tính năng này và không cần tốn phí để xóa toàn bộ dữ liệu máy tính. Cùng theo dõi cách làm dành cho Win 10:

Bước 1: Để thực hiện thao tác, bạn cần truy cập vào Menu start, sau đó nhấn chọn Cài đặt rồi ấn chọn Cập nhật và bảo mật.

Bước 2: Trong phần tab Phục hồi, hãy chọn mục Đặt lại PC này.

Bước 3: Sau khi ấn phần phục hồi, hãy nhấn vào phần bắt đầu rồi chờ từ 2 – 3 phút để Reset lại máy tính của bạn. Tiếp theo bạn nhấn chọn vào mục Khởi động lại ngay. Vậy là bạn hoàn thành việc Reset lại máy. 

Với 3 cách xóa hoàn toàn dữ liệu mà Sửa chữa Laptop 24h .com gợi ý trên, chắc hẳn bạn sẽ tìm được cách phù hợp nhất cho máy tính của mình. Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này tới bạn bè và người thân.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết: 

Comment here