Điểm danh các cách phân loại sáo Dizi người chơi nên biết

Thực tế, nhiều người chơi trong quá trình học thổi sáo Dizi còn rất mơ hồ về cách phân loại đối với nhạc cụ này. Việc phân loại sáo Dizi rất quan trọng, bởi điều này giúp cho người chơi có thể nắm được các thông tin cơ bản nhất, từ đó việc học thổi sáo cũng trở nên đơn giản hơn. 

Có ba cách phân loại sáo Dizi mà người chơi nên biết như sau:

Cách thứ nhất: Dựa vào độ cao của sáo 

Độ cao của sáo Dizi chính là đặc điểm giúp người chơi phân biệt rõ nét nhất giữa các loại sáo Dizi với nhau. cụ thể, theo độ cao của sáo Dizi thì ta sẽ có các loại cơ bản như sau: 

– Sáo Dizi tone D

– Sáo Dizi tone C

– Sáo Dizi tone Rê

– Sáo Dizi tone Mi

– Sáo Dizi tone Fa 

– Sáo Dizi tone Sol

– Sáo Dizi tone La…

Điểm danh các cách phân loại sáo Dizi người chơi nên biết

Dựa vào độ cao của sáo mà người ta sẽ chia thành các tone khác nhau

Trong các loại tone của sáo Dizi thì người chơi, đặc biệt là các nghệ sĩ thường xuyên sử dụng và ưu chuộng nhất vẫn là hai tone Son và La. Đây cũng chính là tone được sử dụng nhiều nhất trong các buổi diễn xướng, diễn tấu bằng sáo Dizi. 

Cách thứ hai: Dựa vào cấu tạo của sáo 

Dựa vào cấu tạo của sáo Dizi thì người ta chia loại nhạc cụ này thành hai loại phổ biến đó là: Sáo Dizi có khớp và sáo Dizi không có khớp.

Trong đó, loại sáo Dizi có khớp sẽ được nhiều người chơi yêu thích và thường xuyên sử dụng hơn loại không có khớp. Sở dĩ vì loại sáo này giúp cho quá trình mang theo sáo bên người được tiện lợi hơn vì nó có thể tháo ra và lắp vào. 

Bên cạnh đó, các khớp của sáo Dizi đều được cấu tạo bằng đồng, vì vậy sẽ giúp cho cây sáo được đẹp, giá trị thẩm mỹ cao hơn. Còn đối với loại không có khớp thì sẽ giống như cây sáo trúc bình thường, thân sáo liền mạch, không thể tách rời. 

Điểm danh các cách phân loại sáo Dizi người chơi nên biết

Sáo Dizi có khớp thường được ưu chuộng hơn vì sự tiện lợi

Cách thứ ba: Dựa vào màu sắc 

Dựa vào màu sắc mà người ta sẽ chia sáo Dizi thành hai loại đó là sáo Dizi trúc tím và sáo Dizi thường. Trong đó, sáo Dizi trúc tím được là bằng nguyên liệu chính là loại trúc tím, đây là một lọa trúc khá hiếm và có giá đắt đỏ. 

Sáo Dizi trúc tím có nhiều ưu điểm nổi trội như: lòng trong thân sáo mượt và trơn hơn so với trúc thường, chính vì âm sắc cũng hay hơn. Ngoài trúc tím thì sáo Dizi còn có nhiều màu sắc đa dạng khác nhau như: Xanh, vàng đen, trắng, nâu…

Điểm danh các cách phân loại sáo Dizi người chơi nên biết

Sáo Dizi trúc tím được làm bằng nguyên liệu chính là cây trúc tím

Trên đây là ba cách phân loại sáo Dizi, hy vọng có thể cung cấp thêm những thông tin hữu ích cho người chơi. Hiện nay, sáo dizi giá rẻ được bày bán khá phổ biến, vì vậy nếu có nhu cầu sử dụng, người chơi có thể tìm mua dễ dàng. 

Nguồn: https://saotrucvietnam.com/

Chúc bạn thành công!

>>Xem thêm:

Tiếp tục học Cao đẳng Dược để trau dồi thêm cho công việc đang làm

4 điều cần ghi nhớ khi mua nội thất văn phòng

Leave a Reply