Để tránh bị lừa khi mua nhà đất cần những kinh nghiệm gì?

Nhu cầu mua bán đất đai, nhà cửa là một trong những nhu cầu không thể thiếu trong cuộc sống của con người hiện nay. Thế nhưng khi mua nhà đất không phải ai cũng có thể nắm bắt được hết các thủ tục và tránh được những sơ hở. Vì thế mà bài viết sẽ chia sẻ cho bạn những kinh nghiệm để tránh bị lừa khi mua nhà đấtcùng theo dõi nhé!

Những kinh nghiệm để tránh bị lừa khi mua nhà đất

Việc làm đầu tiên mà bạn cần làm khi mua nhà đất đó chính là cần xác định được những thông tin liên quan đến người bán đất, xem những giấy tờ đó được cấp năm nào, có diện tích bao nhiêu, vị trí như thế nào,… tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Kinh nghiệm để tránh bị lừa khi mua nhà đất

Khi đã quyết đinh mua mảnh đất hay ngôi nhà đó thì cần đến tận khu đất đó để có thể tận mắt thấy được tài sản mà mình mua và cũng đừng quên xác minh xe người chủ bán đất cho bạn có thật hay không?

Đừng quên dò la thái độ của người bán có thật sự muốn bán đất cho bạn hay không? Bởi có rất nhiều những trường hợp khi mà vợ chống người bán không thống nhất quan điểm – người muốn bán, người không muốn bán, nên xảy ra trường hợp họ lấy chữ ký giả. Khi mà người mua không biết và vẫn tiến hành thực hiện mua bán thì sau này có thể xảy ra những tranh chấp.

Chính vì thế mà cách để tránh bị lừa khi mua bán đất là khi bạn ký vào hợp đồng chuyển nhượng đất thì cần có chữ ký và có mặt cả hai vợ chồng để đảm bảo tính pháp lý và tránh được những tranh chấp không mong muốn sau này.

Ký hợp đồng cần có cả vợ và chống cùng đồng ý bán

Nếu là những người đã lập gia đình và có con trên 18 tuổi trong hộ khẩu của gi đình thì cũng đừng quên lấy sự đồng ý của họ. Ngoài ra nếu mảnh đất được thừa kế cho nhiều người thì khi thực hiện hợp đồng cần có sự chấp thuận của những người thừa kế.

Còn nếu bạn mua đất trong hợp đồng ủy quyền thì bạn cần liên hệ với tổ chức công chúng để xác định tính chính xác của hợp đồng sau đó mới đưa ra quyết định cho nên ký hợp đồng hay không.

Đừng quên kiểm tra thông tin chủ đầu tư

Khi thực hiện mua nhà đất thì người mua cần tìm hiểu rõ và kỹ càng những thông tin về chủ đầu tử như:

– Những thông quan trọng về giấy chứng nhận đầu tư, kinh doanh, sơ đồ, bản đồ quy hoạch,…

– Yêu cầu chủ đầu tư phải đưa ra những chứng nhận về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, bản vẽ thiết kế thi công có thẩm quyền phê duyệt, giấy tờ về việc nghiệm thu hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng.

– Tìm hiểu năng lực của nhà đầu tư qua những dự án đã triển khai, những công trình đã thi công, thông quan việc giả quyết những tranh chấp trong những dự án trước đó.

Kiểm tra và xem kỹ hợp đồng mua bán

Kiểm tra và xem kỹ hợp đồng mua bán

Trước khi ký tên và chấp nhận cuộc giao dịch mua bán đất thì người mua nên cần kiểm tra và xem kỹ càng hợp đồng mua bán nhất là những điều khoản và nghĩa vụ của bên mua/ bán, những điều khoản về thanh toán, quy trình bán giao, thời điểm chuyển và nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,…

Hợp đồng mua bán phải đảm bảo đúng tên mình với tên chủa chủ đầu tư/ người bán.

Thực hiện đúng theo những quy trình chuyển nhượng và hạn chế tối đa việc thỏa thuận chuyển nhượng giữa các bên mua bán mà tự ký hợp đồng với nhau không có cơ sở pháp lý can thiệp.

Hi vọng rằng với những chia sẻ về kinh nghiệm tránh bị lừa khi mua nhà đất trên đây sẽ giúp bạn có thể mua được mảnh đất ưng ý nhất và hạn chế tối đa được những rủi ro phát sinh.

Leave a Reply