Công nghệTin tức

Các trường hợp được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí

Hóa đơn điện tử hiện nay đã không còn quá xa lạ đối với doanh nghiệp và dần được áp dụng phổ biến hơn. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ phải trả phí dịch vụ, phải soạn quyết định sử dụng hóa đơn điện tử và làm thông báo phát hành hóa đơn gửi đến cơ quan thuế. Tuy nhiên trong một số trường hợp đặc biệt, cơ quan thuế sẽ cho phép doanh nghiệp được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí. Cụ thể những đối tượng đó là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu bây giờ nhé.

Những đối tượng được cung cấp hóa đơn điện tử có mã từ Tổng cục Thuế mà không phải trả phí đã được quy định trong Khoản 1 Điều 13 Nghị định 119/2018/NĐ-CP cụ thể là:

1. Trường hợp kinh doanh với quy mô nhỏ

Những đối tượng kinh doanh trong phạm vi quy mô nhỏ sẽ sử dụng hóa đơn điện tử mà không cần phải mất phí bao gồm những đối tượng như doanh nghiệp vừa và nhỏ; đối tượng thuộc hợp tác xã hoặc những đối tượng thuộc hộ, cá nhân kinh doanh ở trong vùng có điều kiện kinh tế đặc biệt khó khăn.

2. Doanh nghiệp khởi nghiệp được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí

Một trong số những đối tượng được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí gồm có những người khởi nghiệp. Những đối tượng doanh nghiệp vừa và nhỏ khởi nghiệp với mô hình đúng như quy định của pháp luật hoặc những hộ gia đình hay cá nhân mới chuyển đổi mô hình sang doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các đối tượng này sẽ được sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí trong vòng 12 tháng, kể từ ngày chuyển đổi mô hình doanh nghiệp.

hóa đơn điện tử

3. Mô hình hộ gia đình và cá nhân được sử dụng miễn phí

Những đối tượng hộ gia đình, cá nhân khi kinh doanh về các lĩnh vực như công nghiệp, công nghiệp, lâm thủy sản.. mà doanh thu của liền kề năm trước đạt trên 3 tỷ đồng; nếu như kinh doanh về lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ, thương mại.. có doanh thu của năm liền kề trước đó đạt trên 10 tỷ đồng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế trong quá trình bán hàng và cung cấp dịch vụ miễn phí trong vòng 12 tháng, kể từ ngày bắt đầu sử dụng hóa đơn.

4. Doanh nghiệp nhỏ và vừa

Doanh nghiệp nhỏ và vừa được Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố đề cử và những doanh nghiệp nằm trong khuôn khổ quy định của Bộ tài chính, không bao gồm những doanh nghiệp nhỏ và vừa đang kinh doanh ở trong các khu công nghiệp, khu kinh tế và những khu công nghệ cao. 

Vì sao lại xảy ra lỗi đường truyền khi nộp thuế điện tử 

8 lưu ý quan trọng khi lập biên bản điều chỉnh hóa đơn

5. Một số những trường hợp khác được khuyến khích sử dụng 

Một số trường hợp đặc biệt được sử dụng dịch vụ hóa đơn miễn phí sẽ được Tổng Cục thuế báo cáo với Bộ Tài chính để xem xét lại quyết định bởi trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC chưa có quy định rõ ràng và cụ thể về cả hai trường hợp này. Vậy nên, những đối tượng thuộc nhóm này sẽ được xem xét và nhận quyết định sau của Bộ Tài chính.

Tổng cục Thuế sẽ tiến hành thực hiện hoặc ủy thác cho các tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử đến doanh nghiệp để thực hiện tổ chức cung cấp hóa đơn điện tử đến các doanh nghiệp sử dụng miễn phí đối với những đối tượng đã được chỉ định.

Bên cạnh đó, tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử sẽ có quyền thu tiền dịch vụ dựa trên thỏa thuận giữa hai bên. Bên nhận dịch vụ là những đối tượng không thuộc nhóm 5 đối tượng đã được nêu ở phần trên.

Như vậy, những đối tượng như doanh nghiệp vừa và nhỏ, khởi nghiệp, kinh doanh hộ gia đình và cá nhân chuyển đổi mô hình… là những đối tượng được ưu tiên sử dụng hóa đơn điện tử miễn phí. Có thể thấy, chính sách này được đưa ra để khuyến khích, ưu tiên cho những doanh nghiệp vẫn chưa phát triển và đang trên đà phát triển.

 

Comment here