Công nghệTin tức

Các cá nhân có thể đăng ký nộp thuế điện tử được không?

Với mỗi người lao động, nộp thuế thu nhập cá nhân là quyền và nghĩa vụ to lớn mà mỗi cá nhân khi đạt được các yêu cầu theo quy định phải thực hiện. Ngoài việc tìm hiểu về mã số thu nhập cá nhân, hiện nay, người lao động còn đặc biệt quan tâm đến việc đăng ký nộp thuế điện tử, vậy, các cá nhân có thể đăng ký nộp thuế điện tử hay không.

Theo đó, hiện nay ngày càng có nhiều cá nhân cho thuê nhà phải thực hiện việc khai và nộp thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, nếu thực hiện việc nộp thuế theo phương thức truyền thống, tức là đến tận cơ quan thuế vào các giờ làm việc hành chính để nộp thuế thì rất bất tiện cho người dân. Chưa kể, nếu việc gửi hồ sơ qua đường bưu điện, sau đó đến ngân hàng, đến kho bạc để nộp thuế thì vừa mất thời gian, vừa mất nhiều chi phí, công sức, do vậy cần phải có giải pháp đến tháo gỡ những khó khăn này cho người lao động.

Do đó, trên cơ sở kết quả thí điểm đã thực hiện, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT vào ngày 29/12/2017 nhằm triển khai việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử đối với cá nhân có tài sản cho thuê.

Cụ thể: Triển khai việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử đối với cá nhân có tài sản cho thuê và thuộc quản lý của cơ quan Thuế tại 63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương theo Quy trình ban hành kèm theo Quyết định số 2128/QĐ-BTC ngày 04/10/2016 của Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc áp dụng thí điểm khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân điện tử đối với cá nhân cho thuê nhà.

Như vậy, các cá nhân hoàn toàn có thể thực hiện việc đăng ký nộp thuế điện tử. Việc nộp thuế điện tử được coi là giải pháp hữu hiệu tháo gỡ những khó khăn trong việc thực hiện các nghĩa vụ về thuế thu nhập cá nhân cho người lao động, người có tài sản cho thuê. Nhằm hướng đến tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho người nộp thuế, Tổng cục Thuế đã phối hợp để xây dựng giải pháp kết nối với các ngân hàng thương mại cổ phần và các công ty có giải pháp thanh toán thuế điện tử cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử cho cá nhân.

Giờ đây, thay vì phải thực hiện nhiều thủ tục hành chính rườm rà, phức tạp, tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc như trước đây thì các cá nhân người lao động đã hoàn toàn có thể thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử, dễ dàng thực hiện các nghĩa vụ thuế một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng. Như vậy, thay vì phải đến trực tiếp cơ quan thuế và Ngân hàng để thực hiện các thủ tục rườm rà thì nay, người nộp thuế có thể thực hiện lập giấy nộp tiền gửi vào Ngân sách Nhà nước ngay trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế và được Ngân hàng thương mại xác nhận kết quả tức thời. 

Kế toán đã biết các loại hóa đơn trong doanh nghiệp hiện nay? 

Hộ cá nhân kinh doanh phải sử dụng hóa đơn điện tử theo Luật QLT mới?

Với những ưu điểm vượt trội của phương thức nộp thuế điện tử, cá nhân cho thuê tài sản khi nộp thuế qua mạng sẽ có thể kê khai mọi lúc mọi nơi (24/7) chỉ với một chiếc máy tính (thậm chí là điện thoại di động) mà không cần phải đến tận cơ quan thuế hay mất thời gian chờ đợi đến lượt.

Như vậy có thể thấy, nộp thuế điện tử không chỉ có vai trò và ý nghĩa to lớn đối với các doanh nghiệp, mà đối với các cá nhân, người lao động nộp thuế điện tử cũng mang lại rất nhiều ý nghĩa, giúp tiết kiệm thời  gian, thực hiện các thủ tục hành chính một cách nhanh chóng.

 

Comment here